image banner
Dân vận khéo “Hội Nông dân xã Chiến Thắng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nông dân chuyển đổi số, thực hiện tiêu thụ sản phẩm sàn giao dịch điện tử và công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy” năm 2023

Những năm gần đây xu thế công nghiệp hóa diễn ra rất mạnh mẽ công nghệ điện tử thời đại 4.0 đã giúp cho thế giới kết nối lại gần nhau hơn dẫn đến nhu cầu con người gắn kết với nhau thông qua công nghệ nhiều hơn, nhanh hơn và tiện lợi hơn. Những năm đại dịch Covid hoành hành nền công nghệ lại càng phát triển nhanh hơn mạnh hơn nữa vì vậy người nông dân cũng nhanh chóng tiếp cận khoa học tiên tiến công nghệ hiện đại để tiến nhanh với thời đại mới. Nắm bắt được nhu cầu đó, Hội Nông dân các cấp đã triển khai có hiệu quả nội dung chương trình nông dân với chuyển đổi số cho các cấp hội.

Anh-tin-bai

          Hội Nông dân xã Chiến Thắng ngay sau khi có kế hoạch triển khai của Hội Nông dân huyện An Lão đã xây dựng kế hoạch vận động tuyên truyền Nông dân xã Chiến Thắng với chuyển đổi số, thực hiện tiêu thụ sản phẩm trên sàn giao dịch điện tử.

Anh-tin-bai

Bên cạnh nâng cao hiệu quả trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghệ số cũng giúp người nông dân thuận tiện hơn trong học hỏi kỹ thuật, tìm hiểu thị trường, liên kết hợp tác sản xuất. Đây là điều kiện quan trọng, góp phần để nông nghiệp truyền thống dần chuyển đổi sang hiện đại, tạo ra nhiều cơ hội tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào điều kiện môi trường, thời tiết, kiểm soát dịch bệnh và công tác giống được thực hiện tốt hơn. Sự thay đổi này không chỉ hiện hữu ở những doanh nghiệp quy mô lớn, mà ngay cả những chi, tổ hội nghề nghiệp, HTX, tổ hợp tác... cũng đã từng bước áp dụng phù hợp. Từ đó, góp phần triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của xã.

Anh-tin-bai

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp hội Nông dân xã Chiến Thắng luôn  tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ nông dân trong việc nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của nông dân sang một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm; hướng dẫn nông dân trực tiếp tham gia xây dựng các dữ liệu lớn về nông nghiệp, như: cây trồng, vật nuôi, thủy sản, đất đai; cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân quyết định hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Hội Nông dân xã đã cùng với chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn xúc tiến thương mại đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử và thực hiện ký cam kết theo Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT và đã có 85 hộ đăng ký sản phẩm chủ yếu là các sản phẩm người nông dân tự làm ra.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số trong nông nghiệp đang là hướng đi đúng đắn nhưng vẫn đang gặp nhiều khó khăn do mô hình sản xuất chủ yếu là nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị. Trình độ sản xuất cơ giới hóa còn thấp, các công nghệ phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp (cơ khí, chế biến sâu, dây chuyền kiểm nghiệm sản phẩm nông nghiệp...) chưa tương xứng.

Anh-tin-bai

Một trong những nguyên nhân quan trọng kìm hãm quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp là do trình độ nhân lực lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm số lượng lớn là nông dân không được đào tạo chuyên môn bài bản; khó tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sự liên kết với nông dân còn hạn chế, nhiều sản phẩm chưa có chiến lược phát triển rõ ràng.

Những năm qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước xác định có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước.

Để nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn nói chung bứt phá trong thời gian tới, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong xu thế hội nhập toàn cầu, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Hội Nông dân Việt Nam cần phối hợp chặc chẽ với các bộ, ngành địa phương lựa chọn nội dung có tính chất đột phá, góp phần giải quyết những "nút thắt" hiện nay.

Cán bộ Hội Nông dân chính là người biết rõ nông dân cần hỗ trợ những gì, từ đó chủ động đề xuất, tham mưu và phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng triển khai thực hiện với mục đích xuyên suốt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và xây dựng nông thôn mới phát triển cùng với sự phát triển chung của đất nước.

Thực tế, thời gian vừa qua, Hội Nông dân huyện An Lão, Hội Nông dân xã Chiến Thắng đã có nhiều chương trình hành động để hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên nông dân áp dụng công nghệ số, vươn lên làm giàu. Nhiều nông dân đã thu được tiền tỷ trên chính những mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, Hội Nông dân xã Chiến Thắng  sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ nông dân trong việc nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của nông dân sang một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm; hướng dẫn nông dân trực tiếp tham gia xây dựng các dữ liệu lớn về nông nghiệp như: cây trồng, vật nuôi, thủy sản, đất đai; cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai để người nông dân quyết định hướng sản xuất kinh doanh phù hợp...

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Có thể thấy, chuyển đổi số trong nông nghiệp là quá trình mới mẻ và đầy khó khăn, thách thức, nhưng đây chính là cơ hội rất lớn để người nông dân tiếp cận với nền nông nghiệp hiện đại, từ đó ra tạo những đột phá mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả, khẳng định vị thế, chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Một vấn đề cũng hết sức quan trọng và nóng hổi hiện nay là vấn đề tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộ trên địa bàn xã. Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam ban thường vụ Hội Nông dân xã Chiến Thắng đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy và cách sử dụng bình chữa cháy tại hộ gia đình tới 120 hội viên Nông dân trong xã.

Anh-tin-bai

 Tại buổi tập huấn, cán bộ Công an huyện An Lão đã nêu rõ tác hại của cháy nổ cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ cho cán bộ, hội viên nông dân. Đồng thời, thông báo tình hình cháy nổ diễn ra trên địa bàn cả nước cũng như tại Hải Phòng trong thời gian qua. Ngoài ra, các học viên còn được phổ biến những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là gas, xăng dầu, điện. Tiếp đó, các học viên đã được hướng dẫn cách sử dụng một số phương tiện, thiết bị chữa cháy và tổ chức cho các học viên thực hành chữa cháy. thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp.

Anh-tin-bai

Mục đích của lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ hội viên nông dân xã nắm rõ cách sử dụng các phương tiện cũng như kỹ năng chữa cháy để góp phần hạn chế các thiệt hại khi xảy ra cháy nổ; nắm thêm các kiến thức về chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Hội Nông dân xã Chiến Thắng dưới sự lãnh đạo của Hội cấp trên, sự chỉ đạo của Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ xã Chiến Thắng đã tích cực trong việc tuyên truyền các mô hình “dân vận khéo” trong các hội nghị giúp cho cán bộ, hội viên Nông dân hiểu được tầm quan trong của việc nắm bắt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương để từ đó hội viên Nông dân luôn thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

Để bắt nhịp với xu hướng phát triển của khoa học, công nghệ, các học viên lớp tập huấn được trang bị những kiến thức cơ bản về chuyển đổi số như: Tổng quan về chuyển đổi số; chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp, Smart OCOP, truy xuất nguồn gốc; xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp. Từ đó ứng dụng vào quá trình sản xuất, chăn nuôi của gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 79
  • Trong tuần: 599
  • Tất cả: 9888