image banner
BÀI DỰ THI MÔ HÌNH “DÂN VẬN KHÉO” NĂM 2023
 Hội LHPN xã Chiến Thắng quản lý tuyến đường tự quản,  trồng hoa cây cảnh trong chương trình mục tiêu quốc gia  XDNTM kiểu mẫu

    Hội Phụ nữ xã Chiến Thắng là một tổ chức chính trị xã hội trong tổ chức Đảng. Hội có 955 hội viên nông nghiệp. Hội đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, mô hình góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sự lan tỏa trong hội viên phụ nữ. Mô hình “tuyến đường hoa” phụ nữ tự quản là một điển hình và đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn, hội viên phụ nữ xã luôn nhiệt tình hưởng ứng thực hiện, nhất là các phong trào giữ vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Chiến Thắng là xã đã đích nông thôn mới kiểu mẫu   năm 2022 nhờ có sự chung tay, góp sức của chị em phụ nữ.

  Dọc theo theo trục đường liên thôn (đoạn ngã tư quán Hương đi thẳng lên đến hết thôn Mông Thượng, đoạn đường từ Kim Lĩnh đến dốc đê Tân Thắng) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu. Tuyến đường không chỉ được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ hai bên lề đường mà còn được điểm tô bởi những cánh hoa chiều tím mỏng manh, những chậu hoa đồng hồ, sam nhật đủ màu sắc làm cho bức tranh làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống. 

Anh-tin-bai

     Ngay sau khi tiếp nhận kế hoạch số 04 của Hội LHPN huyện An Lão về đăng ký xây dựng tuyến đường hoa tự quản “Sáng, xanh, sạch, đẹp” Hội đã tổ chức  họp BCH để bàn bạc thống nhất chọn tuyến đường  thôn Mông Thượng, thôn Kim Lĩnh, Thôn Tân Thắng với chiều dài 1500m. Vận động xã hội hóa người dân sinh sống tại tuyến đường này để lấy ý kiến, 100% hộ dân sống tại tuyến đường này đồng tình hưởng ứng. Đầu tiên Hội xác định lấy tiêu chí sạch làm tiêu chuẩn đầu tiên thực hiện và nhận thức của một bộ phận người dân sinh sống tại đây là điều cốt lõi và quan trọng nhất, với sự tham gia của HVPN tại tuyến đường này, mục đích là hướng đến xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Mỗi HVPN tự chăm sóc cây hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh trước ngõ nhà mình, trục đường khu dân cư mình.

     Trước đây, hai bên ven đường cỏ mọc um tùm, rác thải bừa bãi. Vì vậy, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền, vận động chị em hội viên phụ nữ và Nhân dân tham gia xây dựng tuyến đường hoa, lựa chọn loại hoa phù hợp với điều kiện chăm sóc như cây hoa chiều tím, sam nhật, đồng hồ….. Đây là giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. 

     Hội đã ra quân làm nhiều đợt để dọn vệ sinh, sau đó vận động HVPN có năng khiếu hội họa vẽ lên những hình ảnh sinh động, đặc sắc, những cảnh của làng quê, các câu khẩu hiệu về bảo vệ môi trường; thêm vào đó, nhằm tuyên truyền đến người dân về công tác bảo vệ môi trường. Hội xác định đây là điểm nhấn quan trọng để thu hút và tuyên truyền HVPN bảo vệ môi trường.

     Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan xung quanh nhà được nâng lên rõ nét. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, ai cũng có ý thức giữ vệ sinh chung, đúng ngày mới được mang rác ra để tổ công nhân môi trường đi thu gom.

       Để có được một tuyến đường đẹp Hội đã xác định được những khó khăn nhất định. Thứ nhất để hình thành thói quen bỏ rác của các hộ dân tại đây nên ngoài công tác tuyên truyền, Thường trực Hội còn trực tiếp đến nhà kiểm tra vận động việc phân loại rác thải tại nguồn, có những hộ gia đình, Hội phải đi trực tiếp hai đến ba lần và đối với những hộ dân chay ì còn có sự vào cuộc của cán bộ môi trường xã.

 Thứ hai việc chăm sóc tưới cây rất khó khăn, vì cây không ở gần nhà dân, Hội phải trực tiếp cử hội viên chăm sóc và tưới cây. 

     Bên cạnh sự đồng tình hưởng ứng của HVPN, Hội LHPN xã còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ về mọi mặt của cấp ủy Đảng cũng như sự hỗ trợ kinh phí của lãnh đạo UBND. Sự vào cuộc của chi ủy thôn, đây là động lực để Hội quyết tâm xây dựng tuyến đường hoa. 

      Kết quả của cấp Hội góp phần vào việc bảo vệ môi trường và làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Đồng thời, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhằm chung tay cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền phấn đấu thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

       Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục tuyên truyền hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy và nhân rộng thêm mô hình, triển khai trồng mới các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

        Các phong trào, cuộc vận động đã được hội triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, xây dựng nhiều mô hình hoạt đông hiệu quả, như xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, mô hình 5 có 3 sạch, khuôn viên vườn hoa, tuyến đường phụ nữ tự quản, thu gom phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trên các tuyến đường giao thông tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đặc biệt biểu dương các gương điển hình tiên tiến, cách làm hay được tổ chức thường xuyên và nhân rộng.

       Từ sự chung tay, góp sức của cán bộ, Hội viên, đến nay những tuyến đường hoa của xã đã thực hiện và hoàn thành. Tuyến đường hoa nở rộ và đua nhau khoe sắc, không chỉ tô điểm vẻ đẹp làng quê, còn góp phần quan trọng vào việc cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, của xã nông thôn mới kiểu mẫu.
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIN MỚI NHẤT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 545
  • Tất cả: 9834